Investment

เยี่ยมชมกิจการ BCP

Share this article

เยี่ยมชมกิจการ BCP

โชคดี วีโคได้มาเยี่ยมชมกิจการ BCP หรือ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในนามผู้ถือหุ้น ซึ่งก่อนวันเยี่ยมชมกิจการประมาณเดือนนึง ทางบางจากส่งจดหมายลงทะเบียนถึงผู้ถือหุ้นที่ได้รับสิทธิ์เยี่ยมชมกิจการ เป็นหนังสือแจ้งรายละเอียดและตารางเวลาเยี่ยมชมกิจการ ดีที่เราจะได้ทราบแผนก่อนว่าจะไปทำอะไรบ้าง โดยเริ่มต้นนัดหมายที่บริษัทบางจาก สำนักงานใหญ่ โดยเดินทางมาลงที่สถานี BTS บางจาก หลังจากลงรถไฟฟ้าก็มีเจ้าหน้าที่มายืนถือป้ายให้ไปตามทาง ไปถึงจะมีรถตู้รอรับผู้เยี่ยมชมกิจการเพื่อไปส่งที่บริษัทบางจากสำนักงานใหญ่ ซึ่งไม่ไกลจากสถานี รอบนี้เราจะได้เยี่ยมชมโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครไม่ต้องเดินทางไปไกล

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบางจาก คือ สำนักงานประกันสังคม 14.70% และ กระทรวงการคลัง 9.98% รายได้รวมจากงบการเงินปี 61 อยู่ที่ 194,171.35 ล้านบาท

เกร็ดความรู้# ตลาดซื้อขายน้ำมันระหว่างประเทศขนาดใหญ่ของโลกมีทั้งหมด 3 แห่ง คือ

  1. Singapore International Monetary Exchange (SIMEX) – ตลาดสิงคโปร์
  2. New York Mercantile Exchange (NYMEX) – ตลาดนิวยอร์ก
  3. International Petroleum Exchange (IPE) – ตลาดลอนดอน

ตลาดซื้อขายน้ำมันระหว่างประเทศขนาดใหญ่ที่สิงคโปร์ (SIMEX) มีสำนักงานบริษัทน้ำมันจำนวน 325 บริษัท ทำให้มีการซื้อขายน้ำมันปริมาณมาก ดังนั้น ราคาน้ำมันจึงถูกกำหนดโดยกลไกตลาด โดยราคาน้ำมันที่เป็นราคากลางของโรงกลั่นในประเทศไทยจะอ้างอิงจากที่นี่

เมื่อไปถึงก็ลงทะเบียนตามรายชื่อโดยคาดว่าผู้เยี่ยมชมกิจการส่วนมากมีอายุมากกว่า 60 ปี หรือเป็นวัยเกษียณซะส่วนมาก จากนั้นก็นำสายป้ายชื่อห้อยคอ และคูปองเพื่อใช้ไปรับอาหารเช้า ผลไม้ เครื่องดื่ม ขนมจีบซาลาเปา ร่ม และ ถุงผ้า ให้อาหารมาเยอะรับประทานไม่หมดแน่ดีที่ให้ถุงผ้ามาด้วย

เมื่อเรารับประทานอาหารเช้าเสร็จเรียบร้อยก็เข้าห้องประชุมตามกำหนดการ ก็มีวีดีโอพรีเซนต์ต่างๆ รวมถึงกระบวนการกลั่นน้ำมันว่า ใส่น้ำมันดิบเข้าไป มีผลิตภัณฑ์อะไรออกมาบ้าง รูปแบบธุรกิจของบางจาก คือ ซื้อน้ำมันดิบมาทำการกลั่นออกมาเป็นน้ำมัน แล้วมีช่องทางการจัดจำหน่ายของตัวเองคือ ปั๊มบางจาก ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆก็ส่งขายต่ออีกทอดนึง

หลังจากดูวีดีทัศน์นำเสนอบริษัท และ กระบวนการของโรงกลั่นน้ำมัน จากนั้นทางบางจากก็พาไปเดินชม นิทรรศการที่ได้จัดไว้ให้รู้จักธุรกิจบางจากมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บบางจาก โรงกลั่นน้ำมันของบริษัทฯ เป็นโรงกลั่นแบบ Complex Refinery ที่ทันสมัย กำลังการผลิตสูงสุด 120,000 บาร์เรลต่อวัน สามารถผลิตน้ำมันกลุ่มเบนซินและดีเซลซึ่งเป็นน้ำมันที่มีมูลค่าสูงได้เป็นส่วนใหญ่ ผลิตภัณฑ์น้ำมันแก๊สโซฮอล์และน้ำมันดีเซล จากโรงกลั่นน้ำมันบางจากเป็นน้ำมันที่ได้คุณภาพตามข้อกำหนดมาตรฐานยูโร 4 ของภาครัฐ

บางจากฯ เป็นรายแรกในเอเชียที่ผลิตน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 มาตรฐานยูโร 5 ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีค่าซัลเฟอร์ต่ำกว่า 10 ส่วนในล้านส่วน หรือลดลงถึง 5 เท่าเมื่อเทียบกับมาตรฐานยูโร 4 อีกด้วย บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นที่จะเพิ่มเสถียรภาพด้านพลังงานในกระบวนการผลิต ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าและไอน้ำจากโรงไฟฟ้าพลังงานร่วม (Cogeneration Power Plant) รวมถึงใช้ก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นพลังงาน ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตแทนการใช้น้ำมันเตา

 

หลังจากเราเดินดูนิทรรศการ และ ห้องจัดแสดงต่างๆเสร็จก็ได้เวลาเดินทาง เราจะไปชมหอกลั่นน้ำมัน โดยการวนรถบัสพาผู้เยี่ยมชมกิจการเข้าไปชมหอกลั่นบางจากซึ่งตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท62 โดยเก็บโทรศัพท์ กล้อง อุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด เลยไม่สามารถถ่ายรูปมาให้ชมกันได้

หลังจากนั้นก็ได้เวลารับประทานอาหารกลางวัน เป็นอาหารทะเล โดยจัดแบ่งเป็นโต๊ะๆ ต่อจากนั้นเราจะเดินทางไปชม ปั๊มน้ำมันบางจากสาขาศรีนครินทร์ ร้านสะดวกซื้อสพาร์ (SPAR) ร้านอินทนิน การใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อบริหารจัดการปั๊มน้ำมันจากพลังงานแสงอาทิตย์

ปั๊มน้ำมันบางจาก

ร้านสะดวกซื้อสพาร์ SPAR ตอนแรกฟังชื่อนึกว่าเป็นร้าน สปา ซะอีก

ร้านกาแฟอินทนิน จำหน่ายเครื่องดื่มหลากหลายชนิด

หลังจากนั้นจะได้ไปเที่ยวชมเมืองโบราณ สมุทรปราการ เมื่อชมเมืองโบราณเสร็จก็เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจเยี่ยมชมกิจการ รถบัสนำผู้เยี่ยมชมกิจการมาส่งที่สถานี BTS และบริษัทบางจากสำนักงานใหญ่ โดยได้รับของฝากเป็น ปลาสลิดบางบ่อ และ กุ้งเหยียด คนละ 1 ถุง ฮา ของฝากจากจังหวัดสมุทรปราการ

สรุป ได้ความรู้เพิ่มเติมในส่วนของโรงกลั่นน้ำมันที่มีช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นของตนเอง มีการกระจายความเสี่ยงของธุรกิจ โดยมีการทำธุรกิจอื่นเพิ่มเติมมากขึ้น แต่จุดเด่นของการเยี่ยมกิจการครั้งนี้คือมีอาหาร ขนม น้ำแจกตลอดทริป อิ่ม และมีพาไปเที่ยวเมืองโบราณแถมมีของฝากกลับบ้านอีกต่างหาก

บทความที่ความเกี่ยวข้อง

ขอขอบคุณ

  • บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) – BCP
  • ข้อมูล BCP ปี 2561 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *