Investment

24 คำคม วอร์เรน บัฟเฟตต์

Share this article

24 คำคม วอร์เรน บัฟเฟตต์

วอร์เรน บัฟเฟต์ มหาเศรษฐีระดับโลกด้านการลงทุน นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เป็นการลงทุนระยะยาว เพื่อให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง เมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นก็จะส่งผลต่อราคาหุ้นที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน เราลองไปเรียนรู้แนวคิดจากมหาเศรษฐีระดับโลกรายนี้กันกับ 24 คำคม วอร์เรน บัฟเฟตต์

 1. สิ่งสำคัญที่สุด คือ การมองหางานที่คุณอยากทำ แม้คุณไม่จำเป็นต้องทำงานอีกแล้ว จงซื่อสัตย์ต่อความรักของคุณเอง เลือกทำงานที่คุณรักจริงๆและทุกๆวันจะไม่ใช่วันทำงานอีกต่อไป  
 2. อย่าซื้อกระเป๋าใบละ $ 300 เพื่อที่จะไม่มีสักแดงในนั้น จงซื้อกระเป๋าใบละ $ 10 เพื่อจะมี $ 290 ในนั้น อย่าทำให้ตัวเองจน เพราะพยายามอยากให้ดูรวย
 3. ถ้าคุณไม่กล้าที่จะพลาด คุณจะไม่มีวันตัดสินใจได้ดี
 4. เราสามารถวัดความแข็งแกร่งของกิจการได้ โดยดูที่ความยากลำบากในการขึ้นราคาสินค้าในแต่ละครั้ง
 5. “I will tell you how to become rich. Close the doors. Be fearful when others are greedy. Be greedy when others are fearful.”“ผมจะบอกคุณว่า ทำอย่างไรถึงจะรวย ปิดประตูซะ แล้วจงกลัวเวลาที่คนอื่นกำลังโลภ จงโลภเวลาที่คนอื่นกลัว
 6. ถ้าอดีตคือทุกสิ่ง มหาเศรษฐีทุกคน คงเป็น บรรณารักษ์มาก่อน
 7. เรามองหากิจการที่เรารู้ว่าจะเป็นอย่างไรในอีก 10 ปีข้างหน้า
 8. ความไม่แน่นอน คือ เพื่อนแท้ของนักลงทุนระยะยาว
 9. มันดีกว่าที่เราจะคลุกคลีกับคนที่ดีกว่าเรา เลือกคบกลุ่มเพื่อนที่มีนิสัยที่ดีกว่าเรา และเราจะถูกนำพาไปในทางเดียวกัน
 10. ความเสี่ยงมาจากการที่เราไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่
 11. ในโลกของธุรกิจ กระจกมองหลังชัดกว่ากระจกหน้ารถเสมอ
 12. ข้อแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จและคนที่ประสบความสำเร็จจริงๆ คือ คนที่ประสบความสำเร็จจริงๆรู้จักการปฏิเสธ
 13. คิดตลอดเวลาว่าฉันกำลังเป็นเศรษฐี ไม่เคยลังเลสงสัยแม้วินาทีเดียว
 14. ไม่ว่าเราจะเก่งหรือขยันแค่ไหน บางสิ่งบางอย่างก็ต้องใช้เวลา เราไม่สามารถทำให้เด็กคลอดออกมาอย่างปกติได้ภายใน 1 เดือนโดยการทำให้ผู้หญิง 9 คนท้องแทน
 15. ถ้าคุณใช้อารมณ์กับการลงทุน คุณจะไม่มีวันทำมันได้ดีเลย
 16. “Someone is sitting in the shade today because someone planted a tree a long time ago.”“ใครบางคนกำลังนั่งอยู่ใต้ร่มเงาในวันนี้ ก็เพราะมีใครบางคนได้ปลูกต้นไม้ต้นนี้ไว้เมื่อนานมาแล้ว
 17. ถ้าคุณเข้าใจ คุณจะสามารถอธิบายให้คนอื่นฟังและเข้าใจได้เหมือนกัน
 18. “I don’t look to jump over seven-foot bars; I look around for one-foot bars that I can step over.”“ผมจะไม่กระโดดข้ามรั้วที่มีความสูง 7 ฟุต แต่ผมจะมองไปรอบๆแล้วหาที่ที่รั้วสูง 1 ฟูตซึ่งผมสามารถข้ามมันไปได้
 19. เมื่อคุณพบว่าตัวเองดิ่งลงไปในหลุม สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรทำคืออย่าขุดหลุมนั้นให้ลึกกว่าเดิม
 20. “Wall Street is the only place that people ride to in a Rolls Royce to get advice from those who take the subway.”“วอลสตรีท คือ ที่ที่เดียวที่คนขับรถโรลส์-รอยซ์ไปขอคำแนะนำจากคนที่ขึ้นรถไฟใต้ดิน
 21. “Long ago, Ben Graham taught me that ‘Price is what you pay; value is what you get.’ Whether we’re talking about socks or stocks, I like buying quality merchandise when it is marked down.”“นานมาแล้ว เบนจามิน เกรแฮมสอนผมว่า ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย แต่คุณค่าคือสิ่งที่คุณได้มา ไม่ว่าเราจะพูดถึงการซื้อถุงเท้า หรือ หุ้น ผมชอบที่จะเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพในช่วงที่ตลาดกำลังลดราคา
 22. “It takes 20 years to build a reputation and five minutes to ruin it. If you think about that, you’ll do things differently.”“มันอาจจะใช้เวลาถึง 20 ปีในการสร้างชื่อเสียง แต่ใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาทีในการทำลายมัน ถ้าคุณคิดได้อย่างนี้ การกระทำของคุณก็จะต่างไปอย่างสิ้นเชิง
 23. “The investor of today does not profit from yesterday’s growth.”“นักลงทุนในวันนี้ จะไม่ได้กำไร จากการเติบโตของบริษัทที่เกิดขึ้นเมื่อวาน
 24. การลงทุนที่สำคัญที่สุด คือลงทุนในการพัฒนาความรู้ความสามารถของตัวเอง

สรุป

วีโคคิดว่ามีประโยชน์อย่างมากในการเรียนรู้แนวคิดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ คำคม คือ ประโยคสั้นๆที่แฝงแง่คิดให้เราได้ขบคิดทำความเข้าใจต่อ ดังนั้น ลองอ่านแล้วตีความดูจะได้แง่คิด มุมมอง และประสบการณ์ของนักธุรกิจและนักลงทุนที่ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก

Loading