เยี่ยมชมกิจการ SPRC

Share this article

เยี่ยมชมกิจการ SPRC

โชคดี วีโคได้มีโอกาสในการเยี่ยมชมกิจการ โรงกลั่นน้ำมัน SPRC บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ในนามผู้ถือหุ้น โดยส่วนตัวแล้วไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านปิโตรเคมี เพราะเรียนจบมาด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แต่รอบนี้ได้มีโอกาสดี ได้ไปเยี่ยมชมและศึกษาธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน SPRC ซึ่งผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดคือ เชฟรอน Chevron ซึ่งเชฟรอนเป็นบริษัทด้านพลังงานสัญชาติอเมริกัน ประกอบธุรกิจสำรวจ ผลิต ขนส่งและจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ น้ำมันปิโตรเลียม พลังงานความร้อนใต้ดินและเคมีภัณฑ์ ซึ่งถือหุ้นอยู่ 60% และรายได้รวมของ SPRC ปีที่แล้ว ปี61 อยู่ที่ 210,036.91 ล้านบาท

เกร็ดความรู้# โรงกลั่นน้ำมันที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย ข้อมูลปี 61 มีทั้งหมด 6 โรงกลั่น คือ PTTGC, Thaioil, IRPC, ESSO, SPRC, BCP

  • บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) PTTGC ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ ปตท. ถือหุ้นอยู่ 48%
  • บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) TOP ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ ปตท. ถือหุ้นอยู่ 48%
  • บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) IRPC ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ ปตท. ถือหุ้นอยู่ 48%
  • บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ESSO ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ ExxonMobil ถือหุ้น 66%
  • บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) SPRC ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Chevron ถือหุ้น 60%
  • บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) BCP ผู้ถือหุ้นใหญ่คือ สำนักงานประกันสังคม ถือหุ้น 15%

มีบริษัทต่างชาติถือหุ้นใหญ่อยู่ 2 โรงกลั่น และหากเราซื้อหุ้น ปตท เพียงตัวเดียวเท่ากับเราถือหุ้นโรงกลั่นถึง 3 โรงพร้อมกัน

สถานที่นัดหมายคือโรงแรมเรเนซอง ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS ชิดลม ซึ่งผู้ที่ได้เข้าเยี่ยมชมโรงกลั่นมากกว่า 90 % คาดว่ามีอายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งเห็นมีพยาบาลไปกับเราด้วย 2 ท่าน โดยนัดหมายกันตั้งแต่เช้าตรู่คือ 6.30 กันเลยทีเดียว โดยโปรแกรมเราจะเริ่มเดินทาง 7.00 เพื่อไปโรงกลั่นน้ำมันซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง กว่าจะถึงก็ประมาณ 10.30 ก็ถือว่าไกลทีเดียว เมื่อลงจากรถก็มีคณะผู้บริหารมายืนให้การต้อนรับตั้งแต่หน้าห้องประชุม โดยมีให้บริการน้ำดื่มกันก่อนเข้าห้องประชุม

เมื่อเข้าห้องประชุมก็มีการนำเสนอ วิสัยทัศน์บริษัท ภาพรวมธุรกิจ ตัวเลขที่สำคัญของโรงกลั่น และ ส่วนของการรับผิดชอบต่อสังคม โดย CEOและทีมผู้บริหาร หลังจากนั้นก็รับประทานอาหารกลางวันโดยนั่งโต๊ะร่วมรับประทานอาหารกับทีมบริหารของบริษัท

จากนั้นคณะผู้เยี่ยมชมจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่มตามที่ได้เลือกไว้ กลุ่มแรกนั่งรถชมโรงกลั่นน้ำมันสำหรับท่านที่ไม่อยากเหนื่อย นั่งรถชมแบบสบายๆ กลุ่มสองจะเป็นสายลุย ผมเลือกกลุ่มที่สอง ใส่ชุดเซฟตี้แบบครบชุดเป็นพนักงานโรงงานชั่วคราว เข้าไปเดินชมอาคารศูนย์ควบคุมกลาง (Central control building) และหอกลั่นน้ำมัน ซึ่งห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปเลยไม่สามารถถ่ายภาพมาให้ชมกันได้

ชุดเซฟตี้ในภาพที่ถ่ายยังใส่ชุดไม่ครบ ชุดประกอบไปด้วย ชุดหมีกันไฟ ป้ายชื่อ แว่นตา จุกอุดหู ถุงมือกันความร้อน รองเท้าบูท และหมวก เพื่อความปลอดภัยของผู้เยี่ยมชมกิจการทุกท่าน รวมทั้งมีการบรรยายเรื่องความปลอดภัยก่อนการเข้าชม และที่สำคัญคือ มีทีมงานที่มีประสบการณ์คอยให้คำบรรยายและตอบข้อซักถามตลอดการเข้าเยี่ยมชม วันที่ไปแดดไม่ร้อนแรงมากนัก ถือว่าโชคดี จากนั้นฟังบรรยายสรุป ตอบข้อซักถาม แล้วเดินทางกลับกรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ

สรุปโดยรวมถือว่าได้ประสบการณ์ใหม่ๆ และ ได้เข้าใจธุรกิจโรงงานกลั่นน้ำมันมากขึ้นจากการที่ได้เยี่ยมชมกิจการ รวมทั้งได้ฟังการบรรยายภาพรวม ตัวเลขที่สำคัญ รวมไปถึงการพูดคุยซักถามกับทีมผู้บริหารและทีมงานของบริษัท นอกจากนี้ได้รู้จักเพื่อนใหม่มาอีก 4 ท่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอขอบคุณ

  • บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) – SPRC
  • ข้อมูล SPRC ปี 2561 จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
  • รูปโรงกลั่นจาก mmthailand.com

 2,606 total views,  4 views today