Happiness

ชวนทำบุญ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

Share this article

ชวนทำบุญ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

โชคดี พาแม่มาทำบุญในช่วงวันเกิด วีโคเลยมีโอกาสดีมาร่วมทำบุญด้วย รอบนี้มีโอกาสได้ไปทำบุญโลงศพและผ้าห่อศพที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและได้ร่วมทำบุญงานประเพณีทิ้งกระจาดประจำปีของมูลนิธิด้วย ซึ่งทางมูลนิธิได้แบ่งรูปแบบการทำบุญออกเป็น 3 ชุด ชุดเล็ก ชุดกลาง ชุดใหญ่ หรือสามารถจะเลือกบริจาคแค่บางอย่างก็ได้ ก็ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกเหมือนจัดแพคเกจให้เลือกทำบุญได้โดยสะดวก

ลักษณะแพคเกจที่ทางมูลนิธิจัดไว้ เมื่อเราดูจากป้ายและตัวอย่างสินค้าที่เราอยากจะร่วมทำบุญงานประเพณีทิ้งกระจาดประจำปีเสร็จ

จุดชำระเงินจะอยู่ทางขวามือ เราสามารถเลือกรูปแบบสินค้าที่เราจะร่วมทำบุญได้แล้วทำการชำระเงิน โดยสามารถชำระเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ได้ เมื่อเราชำระเงินเสร็จก็จะได้ใบเสร็จเล็กๆ นำใบเสร็จไปยื่นให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิ เจ้าหน้าที่จะให้ปากกาเมจิกหัวโต มาเขียนชื่อนามสกุล ที่กระสอบข้าว บางท่านก็เขียนชื่อนามสกุลและครอบครัว และคำแผ่ส่วนกุศลผลบุญให้ใครบ้างอะไรทำนองนี้ครับ อันนี้แล้วแต่ละบุคคลเลย อยากเขียนอะไรก็เขียนกันไป

เมื่อเขียนเสร็จเจ้าหน้าที่ช่วยยกกระสอบและของที่จะทำบุญทั้งหมดมาวางไว้ที่โต๊ะข้างๆองค์พระไต้ฮงกง

จากนั้นเราก็นำธูป 8 ดอก และ เทียน 1 คู่ โดยจุดไฟเทียนที่ตะเกียงไปวางในจุดที่จัดไว้ให้ จากนั้นจุดธูปทั้ง 8 ดอก แล้วเดินไปสักการะเทพยดาฟ้าดิน หรือ ทีกง ก่อน อธิษฐานจิตตามที่เราต้องการจากนั้น ก็เดินมาไหว้องค์พระไต้ฮงกง

โดยมีคำแผ่เมตตา ตามป้ายที่แสดงที่ด้านหน้าองค์พระไต้ฮงกง

เมื่อไหว้เสร็จใครอยากจะเติมน้ำมัน เติมแสงสว่างก็สามารถจัดการได้เองมีขวดเติมน้ำมันตะเกียงวางอยู่ ถ้ามือเลอะมีอ่างล้างมือและกระดาษทิชชูบริการอยู่ใกล้ๆ

หลังจากเราร่วมทำบุญงานประเพณีทิ้งกระจาดประจำปีของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเสร็จ เดินเข้ามาด้านในขวามือจะมีที่บริจาคเงิน โลงศพ และ ผ้าดิบห่อศพ และอื่นๆ ตามรายละเอียดที่ป้าย ซึ่งจุดประสงค์หลักตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งก็เพื่อเก็บศพไร้ญาติอันนี้เราก็ไม่ควรพลาดในการร่วมทำบุญ ตามกำลังและจิตศรัทธาในแต่ละท่านครับ

เราสามารถบริจาคเงินโดยใช้บัตรเครดิตได้ เพื่อความสะดวกไม่ต้องพกเงินสด แต่ถ้าเป็นลักษณะหยอดตู้บริจาคเล็กน้อยก็ยังต้องใช้เงินสดอยู่ โดยการบริจาคทำบุญโลงศพ ผ้าห่อศพ ตามป้ายที่ปรากฎสามารถขอใบเสร็จในการบริจาคโดยให้เจ้าหน้าที่ พิมพ์ชื่อนามสกุลตามบัตรประชาชนให้ถูกต้องเพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีประจำปีได้ด้วย

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เลขที่ 326 ถนนเจ้าคำรพบรรจบกับถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบฯ กรุงเทพ 10100 ติดกับสถานีตำรวจพลับพลาไชย

ตราสัญลักษณ์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเป็นภาษาจีน 善 อ่านว่า ซ่าน (shàn) ในภาษาจีนกลางหรือ เสียง ในภาษาแต้จิ๋ว หมายถึง การทำบุญ, กุศลกรรม, ความดี

ที่มาเริ่มจาก คณะเก็บศพไต้ฮงกง ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2452 โดยพ่อค้าชาวจีนในกรุงเทพฯ 12 คน มีจุดประสงค์เพื่อเก็บศพไร้ญาติและนำไปฝังที่ป่าช้าทุ่งวัดดอน ถนนเจริญกรุง ที่ชาวจีนได้เรี่ยไรเงินซื้อไว้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2480 นักธุรกิจจีนได้ร่วมกับบรรดาสมาคมและหนังสือพิมพ์จีน ระดมความคิดปฏิรูปคณะเก็บศพไต้ฮงกงขึ้นใหม่ โดยจดทะเบียนด้วยทุน 2,000 บาท จัดตั้งเป็นมูลนิธิในนาม “ฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ๊ง” เป็นมูลนิธิลำดับที่ 11 ของประเทศสยาม

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ดำเนินงานสาธารณะสงเคราะห์มาเป็นลำดับ ทั้งกิจกรรมหลักแรกเริ่ม คือการเก็บศพไร้ญาติ ไปจนถึงบรรเทาสาธารณภัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอัคคีภัย ภัยแล้ง ภัยหนาว หรือุทกภัย รวมไปจนถึงความยากจน ส่วนในด้านการรักษาพยาบาล นอกเหนือจากบริการหลักที่โรงพยาบาลหัวเฉียว แล้วยังมีบริการหน่วยแพทย์สงเคราะห์ชุมชน ต่อมาได้ขยายวัตถุประสงค์ให้ครอบคลุมถึงด้านการศึกษาเพื่อพัฒนาคนด้วย ได้จัดตั้งสถาบันอุดมศึกษานามพระราชทาน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

วิธีการเดินทาง

เราสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มาลงสถานีวัดมังกร ทางออก 3 เดินไม่ไกลก็ถึงแล้ว ถ้าออกมาแล้วไม่ทราบว่าเดินไปทางไหน ลองสอบถามพ่อค้าแม่ค้าระแวกนั้น เดินไม่ไกลสะดวกมากๆครับ

บริการของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

สายด่วนป่อเต็กตึ๊ง 1418…เบอร์เดียวที่พร้อมเข้าช่วยเหลือ
ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ทุกเหตุเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้ อุบัติเหตุ รถชน เจ็บป่วยฉุกเฉิน เด็กติดในรถ งูเข้าบ้าน ฯลฯ
เพราะเราไม่รู้ว่าเรื่องด่วนในชีวิตจะมาเมื่อไหร่…เมมไว้ด่วน !!!
#สายด่วนป่อเต็กตึ๊ง1418 #มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง #ช่วยชีวิตรักษาชีวิตสร้างชีวิต
🚨ช่วยชีวิตทันใจได้ทุกเหตุ🚨
#pohtecktungfoundation

ขอขอบคุณ

Loading