ท่องเที่ยวเมืองจีน

Share this article

VEKOWORLD.COM | วีโคเวิลด์ดอทคอม

ท่องเที่ยวเมืองจีน

วีโคเวิลด์พาเที่ยวเมืองจีน วันนี้จะมาเล่าเรื่องการท่องเที่ยวจีนให้ฟังกัน เพราะจากประสบการณ์เคยไปท่องเที่ยวเมืองจีนประมาณ 10 ครั้งเห็นจะได้
แต่ถ้าสรุปเป็นเส้นทางหลักๆได้เป็นสามเส้นทางดังต่อไปนี้
1. มาเก๊า (Macao) > จูไห่ (Zhuhai) > กว่างโจว (Guangzhou) > เชินเจิ้น (Shenzhen) > ฮ่องกง (Hongkok)
2. เทียนจิน (Tianjin) > ปักกิ่ง (Beijing)
3. หนานจิง (Nanjing) > ซูโจว (Suzhou) > เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) > หางโจว (Hangzhou)

3 เส้นทางที่ว่านี้ เป็น สามเส้นทางที่ไปเที่ยวด้วยตัวเอง ตั้งแต่จองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่า วางแผนการท่องเที่ยว ได้ประสบการณ์ตรงมาไม่มากก็น้อย เมื่อสิบปีก่อน ภาษาจีนพูดได้ไหม ไม่ได้ แล้วไปเที่ยวเมืองจีนได้ยังไง ก็อยากไปก็ไป ไม่มีไรยากเกินความสามารถ ภาษาจีนไม่ได้ ก็ใช้ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษไม่ได้ก็ใช้ภาษามือ ถ้าภาษามือไม่รู้เรื่องอีกก็เปลี่ยนคนที่เราจะสื่อสารแล้วกัน ฮา

แล้วเส้นทางที่ 4 เราจะไปเที่ยวไหนกันดี ซึ่งตอนนี้ที่คิดไว้มีสองทางเลือกคือ
ซีอาน > เฉินตู > ฉงชิ่ง | ซีอาน เมืองหลวงสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้, สุสานทหารดินเผา | เฉินตู จิ้วจ่ายโก้ว | ฉงชิ่ง มหานครเมืองที่ 4 อุทยานหลุมฟ้าสะพานสวรรค์
ปักกิ่ง > เซินหยาง > ฮาร์บิน | เก็บตกเมืองปักกิ่ง | ไปเทศกาลเมืองน้ำแข็งฮาร์บิน น่าจะหนาวน่าดู

การซื้อตั๋วเครื่องบิน สายการบินที่บินไปประเทศจีน ปัจจุบันมีจำนวนมากทั้งขึ้นที่สนามบินดอนเมือง และ สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ลองตรวจสอบโปรโมชั่นของแต่ละสายการบิน เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสมและคุ้มค่าสุด

การจองที่พัก สามารถจองที่พักผ่านเว็บจองที่พักหลักๆได้เลย ทำการจ่ายเงินแบบตัดบัตรเครดิตหรือจะไปจ่ายเงินสดที่หน้าเคาเตอร์โรงแรมก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการจองในแต่ละโรงแรม

การขอวีซ่าจีน กรอกใบสมัคร รูปถ่ายที่ถูกต้องขนาด 2 นิ้วจำนวน 2 ใบ หนังสือเดินทางตัวจริง สำเนาหน้าหนังสือเดินทาง สำเนาวีซ่าจีนที่เคยได้รับ ตั๋วเครื่องบิน ใบจองที่พักโรงแรม ถ้าไม่ได้ไปด้วยตัวเองเพิ่มเอกสาร ใบมอบฉันทะ และ สำเนาบัตรประชาชนของทั้งผู้มอบฉันทะ และผู้รับมอบฉันทะ เงิน 1,500 บาทต่อคนต่อวีซ่าเดินทางเข้าประเทศจีน 1 ครั้งไม่เกิน 90 วัน

การใช้โทรศัพท์ และ อินเตอร์เน็ต เราจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการหาข้อมูล นำทางและตรวจสอบว่าเราไปถูกที่ไหม หากเราใช้ซิมจีน จะไม่สามารถเข้า google, facebook, instagram ได้ ซึ่งเป็นเว็บที่เราคุ้นเคยมากที่สุด ซึ่งโปรแกรมแซทที่เรานิยมคือ Line ก็เข้าไม่ได้เช่นเดียวกัน แต่เมืองจีนจะนิยมใช้ Wechat ดังนั้นการใช้มือถือและอินเตอร์เน็ต เราควรเลือกซิมไทยแล้วทำการโรมมิ่งสัญญาณ โดยมีให้เลือกสองตัวเลือก คือ ดีเทค และ ทรู ดีเทคจะให้วันในการใช้งานมากกว่าทรู แต่ปริมาณข้อมูลเท่ากัน ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้ให้บริการ

การใช้เงิน ถึงแม้ว่าคนจีนนิยมใช้สมาร์ทโฟนในการรับจ่ายเงิน แทนการใช้เงินสดในเมืองใหญ่ๆ แต่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่สามารถใช้ได้ ดังนั้นแลกเงินหยวนให้เพียงพอ หรือจะสมัครบัตรเครดิตที่มีตราสัญลักษณ์ Union Pay บัตรเครดิต Visa และ Master Card ที่บ้านเรานิยมแต่เค้าไม่นิยมใช้กันและใช้ไม่ได้ที่เมืองจีน

การเดินทาง ภายในเมืองจะใช้รถไฟใต้ดิน หรือคนจีนจะเรียกว่าเมโทร (Metro) ส่วนถ้าวิ่งระหว่างเมืองจะใช้ รถไฟความเร็วสูง ถ้าเดินทางด้วยรถประจำทาง ต้องเตรียมเงินสดไว้ให้พอดีเพราะต้องหยอดเหรียญลงเครื่องเก็บเงิน หรือจะจ่ายด้วย QR Code ก็ได้เช่นเดียวกัน ที่นิยมคือ Wechat Pay และ AliPay.

จากประสบการณ์ที่ไปสัมผัสเมืองจีนก็พอจะสรุปสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นนวัตกรรมของเมืองจีน ที่ส่งผลอย่างมากต่อผู้คนชาวจีนมี 4 เรื่องด้วยกัน
1. ระบบรถไฟความเร็วสูง (High Speed Train System)
2. ระบบแชร์รถจักรยาน (Bicycle Sharing System)
3. สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)
4. ระบบการค้าขายออนไลน์ (E-commerce System)
ซึ่งเดี๋ยวมีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังกันเป็นเรื่องๆไป เพราะน่าจะมีรายละเอียดอยู่มากทีเดียว

 2,235 total views,  2 views today