Foods

ซุปเปอร์ฟู้ด

Share this article

ซุปเปอร์ฟู้ด

หลังจากวีโคอ่านบทความสุขภาพมาเยอะ หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ สุขภาพกาย สุขภาพจิต โรคร้ายแรง ยารักษาโรค การชะลอวัย เลยอยากสรุปอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เราควรจะรับประทานอาหารอะไร แบบไหนกัน ถึงจะดีต่อสุขภาพของเรา จึงตั้งชื่อตอนว่า ซุปเปอร์ฟู้ด จะซุปเปอร์รึป่าวอันนี้ต้องลองพิจารณากัน จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเรา เท่าที่นึกได้

  1. ข้าวซ้อมมือ รับประทานข้าวซ้อมมือ แทน ข้าวขาว ข้าวถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทย บางคนทานก๋วยเตี๋ยวแล้วไม่อิ่ม หรือ ไม่อยู่ท้องสุดท้ายต้องมาหาข้าวมารับประทาน แต่ที่เรานิยมรับประทานกันคือข้าวขาว ต่อไปต้องเปลี่ยนเป็นข้าวซ้อมมือ
  2. ขนมปังโฮลวีต หลายคนรับประทานแซนวิซตอนเช้าก่อนทำงาน เนื่องจากชีวิตที่ต้องเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน แต่หลายท่านมักรับประทานแซนวิชที่ทำจากขนมปังขาว แต่ถ้าเป็นขนมปังที่ดีต่อสุขภาพต่อไปต้องรับประทานขนมปังโฮลวีตแทน
  3. ปลา เป็นตัวเลือกที่ดีสุดสำหรับเนื้อสัตว์ แทนที่จะรับประทานเนื้อแดงจากสัตว์ใหญ่ให้หันมารับประทาน ปลา โดยเฉพาะ ปลาทะเล จะมีโอเมก้า3 ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บให้มีสุขภาพที่ดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เนื่องจากเป็นไขมันดี และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
  4. ผักและผลไม้ออแกนิค หลายท่านไม่รู้จักคำว่า ออแกนิค พูดง่ายๆคือ ผักและผลไม้ที่ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมี ถ้าให้ดีต้องมีตราสัญลักษณ์ ออแกนิคที่ได้มาตรฐานด้วย เพราะปัจจุบันคนเราลดทานเนื้อสัตว์ หันมาทานผักและผลไม้มากขึ้น แต่หาไม่ยิ่งเลวร้ายกว่าเดิมเพราะมีสารเคมี ยาฆ่าแมลงตกค้างเป็นจำนวนมาก บางครั้งล้างไม่สะอาด หรือ รับประทานนอกบ้าน คนทำอาหารไม่ได้พิถีพิถันในการล้างผักและผลไม้ให้ปลอดจากสารเคมี แทนที่จะสุขภาพดีกลับกลายเป็นสะสมสารเคมีเพิ่มมากขึ้นในร่างกาย และเมื่อมากๆเข้าก็แสดงออกมาในรูปของโรคร้ายแรงต่างๆ ข้อนี้ต้องระมัดระวังกันเลยทีเดียวเชียวละ
  5. ไขมันดี หากรับประทานไขมันไม่ดี หรือ ไขมันสัตว์ ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง โดยจะมีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับคอเรลเตอรอลตัวร้าย (LDL) ในเลือด นำไปสู่ความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันในเลือดสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และอื่นๆอีกสารพัดที่มาจากไขมันไม่ดีที่อยู่ในหลอดเลือด ดังนั้น ต้องรับประทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดฟักทอง ปลาทะเลน้ำลึก อะโวคาโด นอกจากนี้ ไขมันดียังสามารถพบได้ในถั่วอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น แมคคาเดเมีย อัลมอนด์ พิสตาชิโอ เป็นต้น  ค่าไขมันไม่ดี LDL ไม่ควรเกิน 150 mg/dL และค่าไขมันไม่ดีอีกตัวชื่อไตรกลีเซอร์ไรต์ Triglyceride ไม่ควรเกิน 150 mg/dL
  6. รับประทานผักและผลไม้ให้หลากหลายและหลากสี เนื่องจากสีของผักผลไม้ที่แตกต่างจะให้แร่ธาตุ วิตามินที่แตกต่างกัน หากเรารับประทานแต่ผักและผลไม้ชนิดเดิมๆก็ได้แร่ธาตุและวิตามินเหมือนเดิม ดังนั้นการจะรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ประโยชน์ที่ดี คือ ต้องรับประทานผักและผลไม้ให้หลากสีจะเป็นการดีที่สุด
  7. ทานอาหารปรุงสดใหม่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแช่แข็ง เพราะ ในอาหารแช่แข็งจะมีโซเดียมมากและมีสารเคมีบางชนิดที่ทำให้อาหารเกาะตัว คงรูปดังนั้นจะทำให้ไตของเราทำงานหนัก หากรับประทานบ่อยๆเป็นประจำไม่ดีต่อร่างกายแน่ๆ
  8. การปรุงรส รสชาติอาหารกลางๆ พอดี ไม่ปรุงรสมากไป เค็มคือโซเดียม หวานคือน้ำตาล รับประทานเผ็ดมากก็ไม่ดีอีก ลดการรับประทาน น้ำจิ้ม และ น้ำซุปลงจะช่วยได้มาก
  9. รับประทานอาหารที่มีกากใย หรือมี ไฟเบอร์สูง ผลไม้หรือผัก ที่มีกากใยจะช่วยทำให้เราขับถ่ายได้สะดวก และช่วยนำของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งทำให้อิ่มท้องเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  10. หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อแดงสัตว์ใหญ่ เพราะในเนื้อแดงมีไขมันสัตว์ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ถ้าอยากรับประทานเนื้อให้เลือกรับประทาน ปลา จะเป็นตัวเลือกที่ดีสุด

Loading